วันพฤหัสบดีที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ทำไมเรียก"ลอดช่องสิงคโปร์" เกี่ยวอะไรกับประเทศสิงค...

[78901.jpg]


ใครจะรู้บ้างว่า คำว่า ลอดช่องสิงคโปร์นั้น แท้จริงแล้วต้นกำเนิดไม่ได้มาจากประเทศสิงคโปร์ แต่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทยเรานี่เอง ที่ได้นำแป้งมันสำปะหลังมาปั้น และนวดให้เหนียว รับประทานกับกะทิสด และน้ำเชื่อม น้ำแข็งป่น ก็เพิ่มความสดชื่นให้กับผู้บริโภคได้แล้ว แต่หลายคนคงสงสัยว่าแล้วคำว่า สิงคโปร์ล่ะ มาจากไหน ซึ่งเป็นชื่อที่เรียกกันจนติดปาก ถึงบริเวณที่ตั้งร้านนี้ ที่เป็นเจ้าแรก ในการทำ “ลอดช่องสิงคโปร์” นั่นเอง

เพราะหากย้อนไปเมื่อประมาณ 60 ปีก่อน ร้านนี้บังเอิญไปตั้งอยู่บริเวณ หน้าโรงภาพยนตร์สิงคโปร์ (เดิม) หรือโรงหนังเฉลิมบุรี บนถนนเยาวราช และเมื่อลูกค้าจะไปทาน ก็มักจะเรียกว่า “ไปทานลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์” สุดท้ายก็เรียกให้สั้นลงว่า “ลอดช่องสิงคโปร์” แทน

ส่งผลให้ร้าน “สิงคโปร์โภชนา” เป็นร้านต้นกำเนิดลอดช่องสิงคโปร์ ที่เรียกกันติดปากมาจนถึงปัจจุบัน โดยนายณรงค์ จักรธีรังกูร เจ้าของร้านสิงคโปร์โภชนา ได้ย้อนอดีตให้ฟังว่า ธุรกิจกิจนี้เป็นของผู้เป็นพ่อ โดยได้รับการถ่ายทอดสูตรมาจากเพื่อนอีกทีหนึ่ง ซึ่งรวมระยะเวลาที่ร้านลอดช่องสิงคโปร์เปิดบริการให้ลูกค้าได้ลิ้มลองก็ประมาณกว่า 60 ปี โดยตั้งที่บริเวณแยกหมอมี ตรงข้ามธนาคาร UOB ถ.เจริญกรุง ซึ่งแต่เดิมเป็นโรงหนังสิงคโปร์ จนกระทั่งถูกรื้อทิ้ง สร้างใหม่เป็นโรงหนังเฉลิมบุรี

ร้านลอดช่องสิงคโปร์ โภชนานั้น ปัจจุบันได้กลายเป็นตำนานบนถนนเยาวราช เพราะไม่เพียงแต่ความเก่าแก่ที่ครองใจผู้บริโภคมานานกว่า 60 ปีแล้ว ร้านนี้ยังถูกทางสำนักงานเขตสัมพันธ์วงศ์ ได้ขอให้คงอยู่ไว้ เพราะถือว่าร้านนี้กลายเป็นตำนานและเป็นส่วนหนึ่งของเยาวราชที่ขาดไม่ได้

บริหารคอ เพิ่มพลัง บรรเทาปวด

อาการปวดเมื่อยบริเวณคอ มักจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับหลาย ๆ คน โดยอาการดังกล่าวอาจเป็นผลมาจากการทำงาน

[neck%20pain.jpg]


เช่น นั่งหลังค่อมหดลำคอจ้องจอคอมพิวเตอร์ ก้มหน้าอ่านหนังสือเป็นเวลานาน หรือการเอียงคอเพื่อให้ศีรษะหนีบโทรศัพท์แทนการถือด้วยมือ

พฤติกรรมดังกล่าว หากทำบ่อย ๆ จะส่งเสียต่อกล้ามเนื้อบริเวณคอ และเกิดอาการปวดเมื่อย คุณผู้อ่านจึงควร ลด ละ เลิก พฤติกรรมดังกล่าว และหันมาบริหารคอ เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณคอ ตามคำแนะนำต่อไปนี้...

ยืดเหยียดคอ

ตั้งคอตรง และเอียงคอลงไปทางซ้ายสลับขวา

หันคอไปทางด้านซ้ายสลับขวา

ตั้งคอตรง เงยหน้าเอียงคอไปข้างหลัง กลับมาตั้งคอตรง และก้มหน้า เอียงศีรษะลงพื้น

เสริมความแข็งแรงของคอ

ตั้งคอตรง ใช้ฝ่ามือข้างใดข้างใดข้างหนึ่ง วางที่หน้าผาก ก้มศีรษะไปด้านหน้า โดยให้ฝ่ามือดังกล่าวเป็นตัวต้าน เสริมความแข็งแรงให้คอด้านหน้า

เสริมความแข็งแรงของคอด้านหลัง ด้วยการประสานมือทั้งสองข้างไว้ที่ด้านหลังศีรษะ เงยหน้ากดศีรษะไปด้านหลัง ให้มือทั้งสองออกแรงต้าน

ตั้งคอตรง วางฝ่ามือเหนือใบหู เอนคอไปด้านข้าง ให้ฝ่ามือช่วยต้าน แล้วสลับทำอีกด้าน เพื่อเสริมความแข็งแรงคำด้านข้าง

และเสริมความแข็งแรงให้กับคอด้านข้างในลักษณะหัน ด้วยการวางฝ่ามือที่แก้มใกล้ใบหู ออกแรงหันหน้าต้านฝ่ามือ ทำสลับอีกด้าน

ข้อควรรู้

การบริหารคอในท่าต่าง ๆ ข้างต้น ควรทำค้างแต่ละท่าราว 20 วินาที และไม่บริหารคอด้วยความรุนแรง เพราะอาจเกิดอาการบาดเจ็บได้
ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

วิธีปฏิบัติตัวเมื่อเป็นโรคกระเพาะ

[น.bmp] 


วันนี้ผมมีวิธีปฏิบัติสำหรับคนที่รู้ตัวว่าเป็นโรคกระเพาะมาบอกครับ..

1.กินอาหารให้เป็นเวลา ไม่ปล่อยให้ท้องว่างหรือหิว ถ้าหิวก่อนเวลาให้ดื่มนม หรือน้ำเต้าหู้ น้ำข้าว น้ำผลไม้

2.หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัดจากน้ำสมสายชู

3.งดดื่มเหล้า เบียร์ ยาดอง กาแฟ

4.งดการสูบบุหรี่

5.หลีกเลี่ยงการกินยาแก้ปวด แก้ไข้ ที่มีแอสไพริน หรือยาชุดต่าง ๆ รวมทั้งยาแก้ปวดกระดูก และยาสเตียรอยด์ ยาลูกกลอน ยาหม้อต่าง ๆ

6.ควรพักผ่อนให้มากเพียงพอ ทำจิตใจให้เบิกบานผ่อนคลายเครียด วิตกกังวล และไม่หงุดหงิดอารมณ์เสียง่าย

7.กินยาตามแพทย์สั่ง ถ้ากินยาแล้วอาการดีขึ้น ต้องกินยาติดต่อกันอย่างน้อย 4-6 อาทิตย์ ไม่ควรหยุดยาก่อน เพราะอาการปวดท้องจะกำเริบได้อีก

8.ควรออกกำลังกาย แต่ไม่ควรหักโหมมากเกินไป

9.อย่าซื้อยากินเอง ถ้ามีโรคอื่นร่วมด้วยควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา

รู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมหันมาดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงกันดีกว่าครับ..

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ความหมาย สัญลักษณ์ Rx ที่หน้าร้านขายยา

ความหมาย Rx ที่หน้าร้านขายยา[Rx_symbol.jpg]
Rx อาจจะสงสัยกันว่า เครื่องหมายนี้ ที่มักจะเห็นได้ตามร้านขายยา แผนปัจจุบัน นี้มีความหมายอะไร ทำไมจึงมีติดไว้ที่ร้านขายยากันนะ


ไข ความหมาย Rx


  • R นั้นมาจากคำว่า Recipe เป็นภาษาละตินแปลว่า take thou หรือเป็นภาษาอังกฤษคือ you take ซึ่งความหมายว่า "จงนำไป " แล้วนำไปไหน ซึ่งในสมัยก่อน จงนำไป คือ จงนำไปปรุงยา ( คล้ายยาจีน ที่จะจัดตัวยาหลายๆ อย่างมารวมกัน เป็นยา 1 สูตร แล้วค่อยนำไปปรุงเป็น ยา 1 ขนาน)
  • x นั้นเป็นความเข้าใจผิด กัน ซึ่งจริงแล้ว เป็นสัญญลักษณ์ / ที่หางของตัวอาร์ ซึ่ง / นี้เป็นสัญญลักษณ์ แทนดวงตาของเทพเจ้าโฮรัส(Horus)ของชาวอียิปต์ หรือจูปีเตอร์(Jupiter) ซึ่งเป็นเทพแห่งการรักษาโรคของชาวโรมัน

[prescription.gif]


ซ้ายคือ สัญญลักษณ์ ดวงตาของเทพเจ้าโฮรัส

ความหมาย สัญลักษณ์ ป้ายหมุนขาวแดง ร้านตัดผม ( barber pole )

ความหมาย สัญลักษณ์


ป้ายหมุนขาวแดง ร้านตัดผมBarber pole หรือ ที่เราเห็นเป็นป้ายหมุนขาว แดง หน้าร้านทำผม แต่สงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่า มันมีไว้เป็นสัญลักษณ์ อะไรแฝงไว้กันหรือเปล่า ของตอบว่ามีครับ


  • ย้อนไปในอดีตนานแสนนานในยุคที่การแพทย์ยังล้าหลัง ในยุโรป กรรไกร มีดคมๆ นั้นไม่ใช่เครื่องมือเครื่องใช้ที่ประชาชนทั่วไปจะมีไว้ใช้งาน กันง่ายๆ
  • และคนที่มีอาชีพ หมอ นั้นคืออาชีพที่มี มีด กรรไกร คมๆไว้ใช้งาน ทำให้ คุณหมอ จำเป็นจะต้อง รวมบริการทำผม ตัดผมเข้าไว้ด้วย ทำให้ภายในร้านมีทั้งบริการ ตัดผม โกนหนวด ทำฟัน ถ่ายเลือด(เป็นวิธีรักษาโรควิธีหนึ่ง) ผ่าตัด
  • เมื่อมีการผ่าตัด ย่อมมีเลือดออก มีเลือดออกก็ต้องมีผ้าซับเลือด ผ้าพันแผล
  • ทำให้ผ้าพันแผลเปื้ยนเลือด ถูกแทนด้วย แถบสีแดง ใน บาร์เบอร์โพล
  • ทำให้ผ้าพันแผลสะอาด ถูกแทนด้วย แถบสีขาว ใน บาร์เบอร์โพล
  • ซึ่งต่อมา เพิ่มแถบสี น้ำเงิน เข้ามาเพื่อเป็นตัวแทนถึง เลือดเสีย
ข้อมูลอ้างอิง ความหมาย สัญลักษณ์ ป้ายหมุนขาวแดง ร้านตัดผม
ที่มา
  • http://en.wikipedia.org/