วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

แนะอาหารว่างที่ควรเลี่ยงที่สุด

หน้าที่ 1 - แนะอาหารว่างที่ควรเลี่ยงที่สุด


อาหารว่าง หรืออาหารทานเล่น ในประเทศอเมริกานั้นดูจะสร้างความวิตกกังวลมากขึ้นทุกๆ ปี เพราะว่าส่วนประกอบของอาหารเหล่านี้นั้นส่วนมากจะเป็นพวกน้ำตาล สารเคมี สี และไขมัน เป็นส่วนใหญ่ และเป็นสาเหตุของโรคอ้วน และไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการเอาซะเลย

French Fries:  แต่เราๆ ท่านๆ นั้นอย่าเพิ่งมั่นใจกับสิ่งที่เค้าใช้ในการทอด ที่เค้าบอกว่ามีการเปลี่ยนน้ำมันสำหรับทอดบ่อยๆ แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือ มันฝรั่งนั้นส่วนประกอบหลักเต็มไปด้วยแป้ง และเมื่อนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด และปรุงรสชาตินั้น อาจจะเป็นอาหารว่างที่อันตรายที่สุด

Donuts: โดนัทคือ ขนมปังที่นำไปทอด อาหารชนิดนี้ก้เต็มไปดก้วยแป้งที่นำมาใช้ทำตัวโดนัทเองแล้ว เมื่อนำไปทอดก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ามันฝรั่งทอดเลย

Chips (Potato or Corn): สิ่ง นี่ก็คือมันฝรั่งทอดในรูปแบบอื่นที่แตกต่างออกไป ที่ถูกนำไปใส่ไว้ใน บรรจุภัณฑ์นั่นเอง แต่เราสามารถที่จะควบคุมอันตรายจากอาหารประเภทนี้ได้ คือการนำไปอบแทนการทอด ซึ่งมันฝรั่งประเภทที่ใช้การอบแทนนั้นสามารถหาซื้อได ้จากร้านอาหารเพื่อ สุขภาพ แต่ถึงอย่างไรก็ยังไม่ใช่อาหารที่ดี และควรรับประทานบ่อยๆ อยู่ดี

Soda: บาง คนอาจจะสับสนกับการรวมสิ่งนี้เข้าไปเป็นกลุ่มอาหารด้วยนั้น สิ่งนี้ไม่เพียงไม่มีคุณค่าทางอาหารยังรวมไปถึงสารเคมีอีกมากมายที่ถูกบรรจุ อยู่ในผลิตภัณฑ์อีกด้วยCupcakes and Snack Cakes: whipped cream ที่มีไส้ครีมมันเยิ้ม และส่วนประกอบหลักๆ ก็มีแต่ แป้ง น้ำตาล และสารปรุงแต่งกลื่น รส ซึ่งไม่มีคุณค่าอาหารเลย

          Candy Bars: กับ เจ้าสิ่งนี้อาจจะยังพอมีคุณค่าทางอาหารให้เราอยู่ บ้างกับโปรตีนประมาณ 1-2 กรัม จากถั่วที่เป็นส่วนผสม แต่ว่าปริมาณน้ำตาลที่มีอยู่นั้นไม่สามารถนำมาทดแทนค ุณประโยชน์ได้เลย เพราะความแตกต่างนั้นมีมากกว่ากันเยอะเลย แต่ก็ยังมีผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในประเภทเดียวกันคือ energy bars ซึ่งมีปริมาณแคลลอรี่น้อยกว่าถึง 1 ใน 3 มีโปรตีนมากกว่า และมีไขมันน้อยกว่าอีกด้วย แต่ยังไงก็มีคุณค่าสู้อาหารปกติไม่ได้อยู่ดี

          Pork Rinds: เบคอน หรือ แคบหมูทอดในบ้านเรานั่นเอง ซึ่งข้อนี้คงไม่ต้องบอกใครๆ ก็คงทราบดีถึงสิ่งที่ได้รับจากเจ้าสิ่งนี้ว่ามีแต่ไข มันสัตว์มากแค่ไหน ซึ่งถ้าทานมากเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย


Fat-Free Cookies: สินค้า เหล่านี้เป็นที่น่าสงสัยในแง่ของโภชนาการ เพราะว่าถ้าดูเพียงผิวเผินอาจจะดูเหมือนอาหารเพื่อสุ ขภาพ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น อาหารที่ปราศจากไขมัน ไม่ได้หมายความว่าจะปราศจากแคลลอรี่ไปด้วย ดังนั้นสรุปก็คือ ไม่สมควรรับประทานอีกเช่นกัน

          ers: แครกเกอร์เต็มไปด้วยไขมันชนิด Trans ดังนั้นควรอ่านฉลากดูให้ดีก่อนซื้อ (Trans Fat คือ ไขมันแบบ Polyunsaturated ที่วางขายตามท้องตลาด มีการเติมธาตุไฮโดรเจนสังเคราะห์ เพื่อให้มีสถานะแข็งที่อุณหภูมิห้อง ไขมันแบบนี้ มีคุณภาพต่ำ เพราะไปลดปริมาณ HDL และเพิ่มปริมาณ LDL ในเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจมากยิ่งขึ้น

          Pretzels: อาหารกลุ่มนี้เป็นที่น่าแปลกใจ เพราะเป็นอาหารที่ไม่มีไขมัน แต่ไม่มีไขมันไม่ได้หมายความว่าเป็นอาหารที่ดี เพราะ Pretzels นั่นเต็มไปด้วยแป้ง และน้ำตาล ซึ่งแอบแฝงให้ดูเหมือนอาหารเพื่อสุขภาพ


ขอขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือของสสส. และวิชาการดอทคอม
ที่มา www.thaihealth.or.th

วันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

นางสาวไทย คนแรกของประเทศไทย

นางสาวไทย คนแรกของประเทศไทย นางสาวไทย คนแรกของประเทศไทย
(นางสาวไทยคนแรกของประเทศไทย)

กันยา เทียนสว่าง คือหญิงไทยคนแรก ที่ได้รับตำแหน่ง นางสาวสยาม ซึ่งต่อมาจึงมีการเปลี่ยนชื่อตำแหน่งเป็น นางสาวไทย ในเวลาต่อมา
ประวัติ ของ นางสาวไทย คนแรกของประเทศไทย
•เธอมี ชื่อ - สกุล จริงว่า เจียเป็งเซ็ง มีชื่อเล่นว่า ลูซิล
•เป็นบุตรคนโต จาก 5 คน ของ นายสละ และนางสนอม
•เธอเกิดวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2457 ที่บ้านปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
•เธอได้รับการสนับสนุนจากน้าชายให้เข้าประกวด นางสาวสยาม ในปี 2477 ด้วยวัย 21 ปี (ซึ่งก่อนเข้าประกวดเธอมีอาชีพเป็น ครูอยู่ใน โรงเรียนประชาบาลทารกานุเคราะห์ ) และเธอก็ได้รับตำแหน่ง นางสาวสยาม คนแรกของประเทศไทย
•การประกวด นางสาวสยาม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานฉลองรัฐธรรมนูญ
ที่ใช้เป็นปีที่ 2
•ส่วนของรางวัลที่ได้รับนั้นมีดังต่อไปนี้ มงกุฎ ทำด้วยผ้ากำมะหยี่ปักดิ้นเงิน ประดับโครงเงินและเพชร , ขันเงินสลักชื่อ "นางสาวสยาม ๗๗" , ล็อกเก็ตห้อยคอทองคำ , เข็มกลัดทองคำลงยา อักษรว่า "รัฐธรรมนูญ ๗๗" และ เงินสด 1,000 บาท
•ภายหลังพ้นจากตำแหน่ง ได้เข้าทำงานเป็นเจ้าหน้าที่หอสมุดแห่งชาติ ได้พบกับ ด็อกเตอร์สุจิต หิรัญพฤกษ์ ที่ทำงานอยู่กระทรวงต่างประเทศ และแต่งงานกันเมื่อ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2486
•หลังจากแต่งงาน มีบุตร ธิดาด้วย
กัน 5 คน
•เธอป่วยเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก และเสียชีวิตลง เมื่อ วันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2503 ในวัย 46 ปี
ข้อมูลอ้างอิง นางสาวไทย คนแรกของประเทศไทย

•http://th.wikipedia.org/wiki/กันยา_เทียนสว่าง